Những #Thành_phần chính trong kem bôi trị nám; #Ưu_Nhược điểm của mỗi loại:

#HYDROQUINONE (HQ) – cây cổ thụ trong điều trị nám

✔️Mặc dù có một số tác dụng phụ thường thấy như ban đỏ, kích ứng da hay sẩn ngứa…nhưng vì hiệu quả vượt trội của HQ, mà dường như HQ trở thành best choice , cũng như dc xem thước đo chuẩn để so sánh-đối chiếu hiệu quả trị nám với một số nhóm chất khác. HQ thường được sử dụng ở nồng độ từ 2% đến 5%. Trước đây, HQ thường được sử dụng nhất ở nồng độ 4%_ nồng độ mang lại hiểu quả cao trong điều trị nám đơn trị liệu hay kể cả trong các kem mix 2 or 3 thành phần ( món này sẽ được mổ xẻ ở Part 2- thú vị lắm, mn chờ nhé); Tuy nhiên, hiện nay, bên cạnh một số nơi vẫn cho phép sử dụng HQ 4%. Thì một số nơi hạn chế, khuyến khích sử dụng nồng độ HQ 2% để tăng tính an toàn và giảm kích ứng cho bệnh nhân.

#AZELAIC ACID

✔️Bạn này chắc mn thấy quen lắm hen, nó thường có trong nhóm các hoạt chất điều trị mụn trứng cá và giảm thâm sau mụn đó nè !
mn có để ý, cơ chế làm sao bạn í làm giảm thâm sau mụn được không ?- đó cũng chính là lí do để bạn ý xuất hiện trong nhóm chất có thể kiểm soát được nám ở mức độ vừa. Nếu chị em nào da cơ bản trắng đẹp, chỉ muộn phiền về vết/mảng nám thôi thì Azelaic acid là lựa chọn rất phù hợp để điều trị vùng nám mà không ảnh hưởng đến màu da cơ bản. nghiên cứu cho thấy hiệu quả của azelaic acid 20% tương đương với HQ 4%, và cao hơn HQ 2% ; tuy nhiên khi nâng cao nồng độ hơn nữa hay ở một số nhóm nghiên cứu cũng không tránh khỏi hiện tượng kích ứng, ban đỏ.. xảy ra.

#KOJIC ACID

✔️Chắc hẳn, trong những năm gần đây, các nàng bắt đầu được nghe về thành phần này khá nhiều rồi đúng không ! ? Nhờ tính chất ổn định về mặt hóa học hơn HQ nên gần đây, acid Kojic được ứng dụng nhiều trong các sp làm sáng da hay kể cả trị nám với nồng độ từ 1-4%. Mặc dù có ưu điềm về tỉ lệ gây kích ứng thấp, tuy nhiên phải thừa nhận rằng, hiệu quả của em ấy không thể bằng anh cả HQ được.

#VITAMIN C

✔️C thì đảm bảo chúng ta không ai không biết ! ông bà, ba mẹ khuấy nước nước cam, nước chanh và nhắc chúng ta phải uống vitamin C mỗi ngày để tăng sức đề kháng, chống Covid nha con..
và chúng ta thì còn biết thêm vitamin C là một nhân tố thần kì trong việc làm giảm nám; Màu nâu đậm của nám sẽ giảm đi trông thấy, cũng như da bạn nào xạm, chưa trắng sáng thì kiểu gì cũng tìm đến serum C . Bên cạnh một số phản ứng kích ứng, đỏ da… thì nhược điểm lớn nhất của C là dễ bị oxi hoá trong mt, nước -bị mất tác dụng. Vì vậy nhà sx thường ứng dụng các đồng phân của vitamin C như L- ascorbic, hay magie 5% L-ascorbyl-2-photphat (có độ ổn định cao hơn) để kiểm soát nám. Nó cũng có hiệu quả tương đương với HQ 4%; Đặc biệt, khi sử dụng pp điện di dưỡng chất C, thì Vit C còn phát huy hiệu quả bất ngờ hơn nữa. TUY NHIÊN, rất lưu ý với mn về dịch vụ truyền trắng bằng vit C hay bla bla nha… thủ thuật này đang gây nhiều ý kiến trái chiều và rất nguy hiểm khi dùng quá nồng độ hay lạm dụng, có nhiều trường hợp bị sock do truyền trắng lắm đó!

#RETINOIDS

✔️Người bạn thần tiên tỉ tỉ này vừa dc mình nhắc đến rất nhiều cách đây không lâu trong chuyên đề dtri MỤN. Bây giờ lại xuất hiện ở chuyên mục trị NÁM nữa rồi; Đến đây chắc các bạn cũng đã hiểu vì sao mình gọi nó là thần tiên tỉ tỉ rồi hen ? Ngoài một số phản ứng kích ứng da ban đầu như hôm trước mình nói; mn cũng nên lưu ý về hiện tương PIH khi dùng tỉ ấy trong điều trị nám dài ngày nữa nha. Nồng độ 0,05- 1% được sử dụng trong điều trị tùy loại dẫn xuất. ADAPALEN là thế hệ thứ 2 của tỉ tỉ này và ở nồng độ 0,1% được đánh giá là cho hiệu quả tương đương với Tretinoin 0,05%, với ưu thế ít tác dụng phụ hơn.

? Mới 5 chất thôi mà đã viết hết nhiêu đây rồi, hẹn mn những hoạt chất còn lại ở Part 2 nhé-hứa hẹn sẽ hay hơn P1 nè

%d bloggers like this: