Tất cả chúng ta đều trải qua sự khó chịu khi ngứa ngáy. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao ngứa và vì sao chúng ta lại gãi không?

Một người bình thường trải qua hàng chục cơn ngứa riêng lẻ mỗi ngày. Chúng có thể được kích hoạt bởi mọi thứ, bao gồm phản ứng dị ứng, khô da và thậm chí là một số bệnh. Ngứa có nhiều nguyên nhân và cơ chế phức tạp. Chúng ta cùng nói về trường họp phổ biến nhất là vết đốt (cắn) của muỗi. Khi muỗi đốt, chúng sẽ tiêm vào cơ thể chúng ta nhiều hợp chất, trong đó có chất chống đông, chất làm chúng ta dị ứng nhẹ (kích hoạt giải phóng Histamin, giãn mạch).

Điều này đồng thời cho phép tăng lưu lượng máu, giúp cơ thể phản ứng nhanh với mối đe dọa từ bên ngoài và cũng giải thích vì sao vết cắn sưng lên. Histamine cũng kích hoạt các dây thần kinh liên quan đến ngứa, đó là lý do tại sao vết cắn của muỗi khiến bạn gãi. Nhưng bản thân cảm giác ngứa vẫn chưa được hiểu rõ. Trên thực tế, phần lớn những gì chúng ta biết đều đến từ việc nghiên cứu cơ chế gây ngứa ở chuột.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các tín hiệu ngứa trên da của họ được truyền qua một lớp dưới của các dây thần kinh có liên quan đến cơn đau. Các dây thần kinh chuyên dụng này tạo ra một phân tử gọi là natriuretic polypeptide B, kích hoạt một tín hiệu truyền từ tủy sống đến não, nơi nó tạo ra cảm giác ngứa ngáy. Khi chúng ta gãi, hành động của móng tay trên da sẽ gây ra tín hiệu đau ở mức độ thấp, lấn át cảm giác ngứa. Nó gần giống như một sự phân tâm, tạo ra cảm giác nhẹ nhõm. Nhưng thực sự có một mục đích tiến hóa nào đối với cơn ngứa, hay nó chỉ đơn giản là để làm phiền chúng ta?

Lý thuyết hàng đầu là làn da của chúng ta đã phát triển để nhận thức sâu sắc về xúc giác, nhờ đó chúng ta được trang bị để đối phó với những rủi ro từ thế giới bên ngoài. Phản ứng gãi tự động của chúng ta sẽ loại bỏ bất cứ thứ gì có hại tiềm ẩn trên da, chẳng hạn như vết đốt có hại, côn trùng cắn hoặc các tua của cây độc. Điều này có thể giải thích tại sao chúng ta không cảm thấy ngứa bên trong cơ thể, như trong ruột, nơi an toàn trước những mối đe dọa bên ngoài này. Thử tưởng tượng nếu ngứa bên trong ruột thì sẽ kinh khủng thế nào nhỉ?

Ở một số người, trục trặc trong các đường dẫn truyền gây ra tất cả những điều này có thể gây ra ngứa quá mức và thực sự có thể gây hại cho sức khỏe của họ. Một ví dụ điển hình là một tình trạng tâm lý được gọi là chứng hoang tưởng ký sinh trùng, nơi mọi người tin rằng cơ thể của họ bị nhiễm bọ chét hoặc bọ chét di chuyển khắp dưới da, khiến họ ngứa ngáy liên tục.

Một hiện tượng khác được gọi là ngứa ma có thể xảy ra ở những bệnh nhân đã cắt cụt chi. Do chấn thương này đã khiến hệ thần kinh bị tổn thương nghiêm trọng, làm rối loạn tín hiệu thần kinh bình thường của cơ thể và tạo ra các cảm giác ở tay chân không còn. Các bác sĩ hiện đang tìm cách để điều trị những tật ngứa này. Ở những người bị cụt, gương được sử dụng để phản chiếu phần chi còn lại mà bệnh nhân gãi. Điều đó tạo ra một ảo giác đánh lừa bộ não nghĩ rằng cơn ngứa tưởng tượng đã được thỏa mãn. Thật kỳ lạ, điều đó thực sự hoạt động! Các nhà nghiên cứu cũng đang tìm kiếm các gen liên quan đến ngứa và phát triển các phương pháp điều trị để thử và ngăn chặn đường lây lan của ngứa trong những trường hợp nghiêm trọng.

Nếu có một cơn ngứa không thể chữa khỏi, cảm giác như địa ngục của riêng bạn, Dante – nhà thơ người Ý- đã viết về một phần của địa ngục, nơi con người bị trừng phạt bằng cách bị bỏ lại trong những cái hố để ngứa ngáy suốt đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: